Ở giai đoạn đầu, khi mới có những biểu hiện của thoái hóa khớp gối bạn nên chọn cho mình các thức ăn giúp thanh nhiệt như dưa hấu, bí xanh, ngó sen non, đậu phụ…, hạn chế ăn các thức cay nóng, đồ rán, xào hoặc nướng nhiều dầu mỡ và các loại thịt lợn, thịt dê, …
Bệnh thoái hóa khớp gối là sự suy thoái dạng toàn thân biểu hiện cục bộ ở khớp gối, nên chú ý khi chữa trị cần bổ sung các thức ăn như sữa bò, sữa đậu nành, xích đậu, đại táo… và đặc biệt là thức ăn giàu chất sụn như vây cá sẽ giúp sớm khôi phục lại các sụn khớp và khỏi bệnh thoái hóa khớp gối.
Nếu bệnh thoái hóa khớp gối đã tiến triển ở giai đoạn nặng bạn có thể áp dụng bài thuốc từ đậu xanh kết hợp với ý dĩ, đường cát, hoa quế và nấu thành canh ăn ngày 2 lần sẽ giúp giảm sưng đau rõ rệt. Đồng thời hạn chế cử động hoặc di chuyển để không gây gãy hoặc trật khớp, co rút khớp.
Đậu xanh kết hợp với một số vị thuốc Đông y giúp điều trị thoái hóa khớp gối. Ngoài ra, bạn có thể dùng các bài
thuốc điều trị bệnh xương khớp sau cũng giúp trị bệnh thoái hóa khớp hiệu quả:
Hồng táo 10 quả, ý dĩ nhân 50g (không dùng đường) nấu canh ăn điểm tâm, chia 2 lần sớm tối ăn hết, dùng chữa giai đoạn giải trừ dần, sưng đau không còn rõ nữa, chỉ còn mệt mỏi.
Các vị thuốc Đông y kết hợp với nhau sẽ giúp chữa trị thoái hóa khớp gối.
Ý dĩ nhân 50g, đậu xanh 25g, bách hợp tươi 100g. Bách hợp tẽ cánh, xé bỏ màng trong, dùng chút muối tinh bóp nhẹ, rửa sạch để bỏ vị đắng, đậu xanh và ý dĩ nhân rửa sạch, đun sôi, đun nhỏ lửa tới khi đậu nhừ, sau thêm bách hợp cùng nấu tới đặc. Khi ăn thêm chút đường trắng, sớm tối mỗi lần ăn một bát con, dùng chữa âm hư, nóng trong, khớp gối sưng nóng đỏ đau nhiều.
Đậu tương 30g, hồng trà 2g, muối ăn 0,5g, nước 500ml. Nấu đậu tương tới chín, lấy nước, thêm hồng trà, muối ăn đun sôi. Mỗi lần uống 100ml, chia 4 lần, sau ăn đậu tương, mỗi ngày một thang, có tác dụng thông ẩm tiêu sưng, dùng chữa khớp gối sưng khá rõ nhưng không nóng đỏ.
Bình luận[ 0 ]
Post a Comment